• English
  • Tiếng Việt

Catalogue

Home News

Chức năng và phân loại xốp chèn khe mối nối keo trám

Chức năng và phân loại xốp chèn khe thi công mối nối keo trám xây dựng

Chức năng và phân loại xốp chèn khe thi công mối nối keo trám xây dựng

Xốp chèn khe backer rod và băng keo chống bám dính là thành phần quan trọng của mối nối keo trám với 3 chức năng bảo đảm hoạt động của mối nối trong xây dựng.

1. Ngăn bám dính 3 chiều

1. Ngăn bám dính 3 chiều

Chức năng quan trọng nhất của xốp chèn khe là ngăn bám dính, thường được biết đến là bám dính 3 chiều. Đó là khi keo trám bám dính với phần đáy và 2 cạnh của mối nối.

Theo cách bố trí này, keo gần như không thể dao động và chỉ bám dính vào 2 cạnh của mối nối.

2. Xốp chèn khe hỗ trợ cho quá trình miết keo

2. Xốp chèn khe hỗ trợ cho quá trình miết keo

Xốp chèn khe hỗ trợ cho quá trình miết keo. Nhờ đó, sau khi chèn xốp, keo trám có thể đi sâu, tiếp xúc và bám dính với mép mối nối.

3. Tạo khuôn keo theo hình đồng hồ cát

3. Tạo khuôn keo theo hình đồng hồ cát

Chức năng cuối cùng của xốp chèn khe là tạo khuôn keo theo hình đồng hồ cát. Điều này giúp tăng tối đa diện tích bám dính, đồng thời bảo đảm chiều sâu keo đồng nhất ở phần giữa khe trám, cho phép mối nối dao động.

Có 3 loại xốp chèn khe: cell mở, cell kín và hybrid. Xốp chèn khe cell hybrid có các cell ngoài mở và các cell trong kín. Mỗi loại có ưu điểm riêng.

Xốp chèn khe dạng cell mở

Xốp chèn khe dạng cell mở

Xốp chèn khe dạng cell mở có ưu điểm lớn khi thi công vì nó dễ ép và giúp cho keo đóng rắn được từ 2 phía thay vì chỉ đóng rắn theo hướng từ ngoài vào trong hoặc từ trên xuống dưới. Thông thường keo đóng rắn nhờ phản ứng với hơi ẩm trong không khí hoặc nhờ quá trình bay hơi. Xốp chèn khe có khả năng thấm nước giúp cho keo phản ứng với hơi ẩm trong không khí để đóng rắn từ bên trong. Không nên sử dụng xốp chèn khe dạng cell mở cho các mối nối dẹt hoặc ngang vì có thể gây ngập nước vì nó cho phép nước ngấm xuống phần dưới của keo.

Xốp chèn khe dạng cell kín

Xốp chèn khe dạng cell kín

Xốp chèn khe dạng cell kín phù hợp nhất với các mối nối ngang hoặc dẹt vì cấu trúc cell kín ngăn hơi ẩm đi qua. Phải thận trọng khi thi công xốp chèn khe để tránh làm thủng xốp và tạo ra các lỗ rỗng ở phần keo tiếp giáp với xốp. Lỗ rỗng này có chứa khí và giãn nở khi có biến thiên nhiệt độ và nắng tạo ra các bóng khí mà mắt thường không nhìn thấy. Hiện tượng này thường gọi là hiện tượng thoát khí.

Xốp chèn khe hybrid

Xốp chèn khe hybrid

Xốp chèn khe hybrid rất dễ thi công. Với cấu trúc cell mở ở phía trong, nên có thể dễ dàng ấn và nén. Do xốp có phần ngoài là các cell kín, có thể dùng cho các mối nối ngang hoặc dẹt vì chúng không cho hơi ẩm đi qua.

Băng ngăn bám dính

Băng ngăn bám dính

Băng ngăn bám dính được sử dụng cho các mối nối nông, không thể dùng xốp chèn khe. Loại băng dính này được làm từ polyolefin hoặc Teflon, có bề mặt không dính để tránh bám dính 3 mặt. Như đã đề cập ở phần trên, mỗi loại xốp chèn khe có ưu điểm riêng. Do đó, bạn cần xem xem khi lựa chọn loại vật liệu chèn lót khi thi công keo trám khe.

Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0382241661 hoặc email cho chúng tôi: sales@vinats.com để được trợ giúp.

Tổng hợp bởi VTS team

Tags: , , , , ,

© 2019 Vinats. All rights reserved.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com