Skip to main content

Chống ăn mòn kim loại bằng hợp chất ức chế ăn mòn

4f1e2bea119dbcaa0fb35eea588ae8ce7954c055 1 fa2dfe5f
images

Chống ăn mòn kim loại là một vấn đề được quan tâm không chỉ bởi các nhà khoa học nghiên cứu về vật liệu mà còn là vấn đề gây đau đầu cho các nhà sản xuất và người sử dụng vật liệu. Theo thống kê, ăn mòn kim loại gây tổn thất cho nền kinh tế Hoa Kỳ khoảng 300 tỷ đô mỗi năm. Khoảng một phần ba chi phí này có thể được cắt giảm nếu áp dụng phương pháp chống ăn mòn phù hợp. Có nhiều phương pháp được sử dụng để bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn, trong đó sử dụng hợp chất ức chế ăn mòn đã và đang chứng minh là một phương pháp hữu hiệu. 

Bài viết này sẽ trình bày cơ chế hoạt động của hợp chất ức chế ăn mòn kim loại

Ăn mòn là một quá trình tự nhiên

Ăn mòn là một quá trình tự nhiên

Giống như nước chảy vào chỗ trũng, tất cả các quá trình tự nhiên có xu hướng trở về các trạng thái mà ở đó việc tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu. Ví dụ như sắt và thép, theo xu hướng tự nhiên, kết hợp với các nguyên tố hóa học khác để trở về trạng thái tiêu thụ ít năng lượng nhất. Để trở về trạng thái đó, sắt và thép thường kết hợp với oxy và nước có trong môi trường tự nhiên để tạo thành ô xít sắt (gỉ sét), có thành phần hóa học giống với quặng sắt.
Mặc dù có một số nguyên tố hóa học (như muối) thúc đẩy quá trình ăn mòn, vẫn có các nguyên tố hóa học khác lại ức chế ăn mòn. Crom, silicat, và các amin hữu cơ là các chất ức chế ăn mòn phổ biến. Cơ chế ức chế ăn mòn khá phức tạp. Đối với các amin hữu cơ, chất ức chế được hấp thụ trên hai cực anot và catot và ngăn chặn dòng điện gây ăn mòn. Các chất ức chế ăn mòn khác có thể tác động đến anot hoặc catot. Còn có các chất ức chế ăn mòn khác thúc đẩy hình thành các lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại. Các hợp chất ức chế ăn mòn cần được bảo vệ trong một hệ kín trong đó nồng độ chất ức chế ăn mòn cần được duy trì phù hợp. Chất ức chế ăn mòn có thể được đưa vào lớp sơn phủ bảo vệ hoặc đưa vào lớp sơn lót. Khi có hư hỏng ở lớp sơn phủ, chất ức chế ăn mòn sẽ ngăn chặn và kiểm soát ăn mòn.
SS
Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Công ty Nitto Denko của Nhật Bản đã cho ra đời bộ sản phẩm chống ăn mòn NitoHullmac XG Series, là sự kết hợp của lớp mỡ lót là hợp chất ức chế ăn mòn từ bên trong (trên bề mặt cấu kiện kim loại), tăng cường bảo vệ bằng lớp băng cuốn làm từ vải không dệt, kết hợp với sét trám khe và lớp sơn phủ kháng tia UV tạo ra một hệ bảo vệ kết cấu kim loại đồng nhất với lớp màng ngoài cùng có khả năng chống thấm cao để ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây ăn mòn khuyếch tán qua môi trường nước và không khí.
metal dirty scratches background steel texture rough grunge 716165
Ăn mòn kim loại gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ các công trình sử dụng thép và gián tiếp đến các nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm và dịch vụ do phát sinh chi phí chống ăn mòn kim loại, và kết quả là những người tiêu dùng cuối cùng phải gánh chịu các chi phí này. Trong cuộc sống hằng ngày, ta có thể dễ dàng nhận ra ăn mòn trên các tấm pano thân xe ô tô, lò nướng, thiết bị nội thất ngoài trời và các công dụng cụ bằng kim loại. Theo thống kê, ăn mòn kim loại gây tổn thất cho nền kinh tế Hoa Kỳ khoảng 300 tỷ đô mỗi năm. Khoảng một phần ba chi phí này có thể được cắt giảm nếu áp dụng phương pháp chống ăn mòn phù hợp. Có thể áp dụng các biện pháp bảo trì phòng ngừa như sơn để bảo vệ các vật dụng khỏi ăn mòn. Chống ăn mòn được đưa vào các thiết bị gia dụng chính như bình nước nóng, lò nướng, máy giặt và máy sấy. Ăn mòn cốt thép trong bê tông cốt thép có thể diễn ra mà chúng ta không nhìn thấy và bất ngờ làm hư hỏng một phần đường cao tốc, gây đổ cột điện và hư hỏng các tòa nhà, kết cấu bãi đậu xe và cầu v.v, làm phát sinh nhiều chi phí sửa chữa và gây mất an toàn. Điển hình là vụ sập cầu Silver Bridge bắc qua sông Ohio ở Point Pleasant, OH vào năm 1967 do ăn mòn đã cướp đi sinh mạng của 46 người và gây thiệt hại hàng triệu đô-la
Hợp chất ức chế ăn mòn do Nitto Denko nghiên cứu và phát triển có nguồn gốc thực vật, là dạng mỡ lót, được bôi trực tiếp lên bề cấu kiện kim loại cần bảo vệ. Mỡ lót Nitohullmac XG-PN là một dung dịch tổng hợp không chứa dung môi, gồm phụ gia chống gỉ, chất độn là hợp chất trơ vô cơ và phụ gia tạo màu, có khả năng chống thấm tốt, có khả năng ức chế phát triển ăn mòn và hấp thụ lớp gỉ sét. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về cấu thành và tính năng của bộ sản phẩm. Qua sử dụng thực tế, bộ sản phẩm này thể hiện hiệu quả chống ăn mòn kim loại triệt để trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và ven biển tương tự Việt Nam, đã được ứng dụng rộng rãi để bảo vệ các cấu kiện kim loại bị ăn mòn trong các trạm viễn thông, điện lực và dầu khí, môi trường axit với độ bền lên đến 15 năm mà không cần bảo trì.  
Bài viết liên quan
Dự án liên quan
Các sản phẩm dùng cho dự án

  • PGD/showroom: BT7-16, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

    Hotline: 038.224.1661
    Tư vấn giải pháp: 0789.000.134
    Email: vts@vinats.com www.vinats.com


© 2016 Vinats. All rights reserved

Chính sách thanh toán - Chính sách khiếu nại - Chính sách vận chuyển - Chính sách đổi trả và hoàn tiền - Chính sách bảo hành - Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY TNHH VINA TRADE SYNERGY
GPKD số 0107475020 do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 16/02/2016
Địa Chỉ: Thôn Yên Khê, X. Yên Thường, H. Gia Lâm, Tp. Hà Nội