• English
  • Tiếng Việt

Catalogue

Home News

Khe biến dạng: tầm quan trọng và biện pháp xử lý

Khe biến dạng là gì?

Khe biến dạng (deformation gap, expansion joint, strain joint) là khoảng hở hẹp nhằm tách một công trình thành những phần riêng biệt; để hạn chế ảnh hưởng do sự biến dạng của công trình gây ra nứt nẻ.

Nguồn gốc chuyển vị của khe biến dạng:

  • Co giãn betong
  • Lún kết cấu
  • Các biến động do môi trường gây ra ( gió, rung chuyển)
  • Địa chấn (động đất)

Phân loại và cấu tạo các loại khe

Theo như Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9345:2012 về Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm thì khe biến dạng được chia làm 3 loại chính:

  • Khe nhiệt: Hay còn gọi là khe co giãn, được cấu tạo cho các công trình có chiều dài tương đối lớn; mục đích để khắc phục hiện tượng co giãn của kết cấu dưới tác động của nhiệt độ môi trường. Khe co giãn được sử dụng khi nhà có kích thước khá lớn (50 – 60m).
  • Khe lún: Khe lún được cấu tạo trong công trình có sự chênh lệch lớn giữa các khối nhà; ví dụ như trong một công trình vừa có cả khối thấp tầng, vừa có cả khối cao tầng. Khe lún còn được sử dụng khi công trình xây trên nền đất có sức chịu tải khác nhau.
  • Khe kháng chấn: đảm bảo công trình khỏi các tác động dưới lòng đất như động đất; các tác động từ gió khi công trình có độ cao lớn; mặt tiết diện tiếp xúc gió rộng.

Biện pháp xử lý khe biến dạng:

Khe biến dạng được thiết kế để đảm bảo các vấn đề về kỹ thuật cho công trình khi được đưa vào hoạt động. Vấn đề đặt ra là lựa chọn vật liệu nào điền đầy; trám trét vào khoảng hở đó để vừa đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật vừa đảm bảo mỹ quan công trình. Đặc biệt là các công trình quy mô lớn, cao cấp, sang trọng.
Để giải quyết vấn đề trên, VTS tự hào là đơn vị phân phối độc quyền tại Việt Nam vật liệu keo trám trét MS sealant AS4001S đáp ứng đầy đủ các tiêu chí được đưa ra. Ngoài ra; với đội ngũ kỹ sư tư vấn thiết kế nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn phương án tốt nhất dành cho Khách hàng.
Để tìm hiểu thêm về cách bố trí và tầm quan trọng khe co giãn quý khách vui lòng tham khảo clip dưới đây.

Mọi chi tiết thắc mắc, hỗ trợ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VINA TRADE SYNERGY
(ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU ALSEAL TẠI VIỆT NAM)

Địa chỉ: P.2304, CT5C, KDT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội.
Hotline: 038 2241661
Email: sales@vinats.com

*Khe biến dạng được chia sẻ ở đây là khe co giãn được thiết kế cho các công trình dân dụng; công nghiệp. Không dùng cho công trình giao thông và thủy lợi*

© 2019 Vinats. All rights reserved.