Skip to main content

Xu hướng sử dụng keo dán và băng dán trong xây dựng

double 041 img application1 txt 1 62f92afa

Xu hướng sử dụng keo dán và băng dán trong xây dựng

Dán liên kết các loại vật liệu khác nhau bằng keo dán và băng dán

Tổng hợp bởi: VTS Team
Dán tấm alu với khung sương bằng keo dán và băng dán
Dán tấm alu với khung sương bằng keo dán và băng dán
Từ khi phương pháp liên kết cơ khí bằng bu lông, ốc vít ra đời và được coi là chuẩn mực công nghiệp, các phương án liên kết vật liệu yêu cầu liên kết và ghép nối trong xây dựng không ngừng được mở rộng. Từ việc gắn nắp đậy trong suốt với thân máy giặt đến sản xuất ô tô và máy bay, keo dán nhanh chóng trở thành phương pháp liên kết được các kỹ sư tin dùng trong các dự án yêu cầu lắp dựng. Keo dán là giải pháp liên kết vật liệu thay thế cho liên kết cơ khí, áp dụng cho tất cả các dạng lắp đặt, bao gồm dán bề mặt. Trong lắp đặt các bề mặt dán lớn, keo dán có thể dán toàn bộ bề mặt, đàn hồi sau khi khô, và dính giữ nhanh chóng mà không cần phải gá đỡ nhiều. | Xu hướng keo dán trong xây dựng Keo dán được phát triển để đáp ứng và vượt trội so với yêu về hiệu suất và quy trình thi công của các kỹ sư; bao gồm tốc độ, độ bền và mức độ tùy biến để đáp ứng các yêu cầu về tiến độ. Keo dán có thể được sản xuất với độ chảy khác nhau, và thậm chí là chế thành dạng băng dán và phim dán. Keo dán thay thế cho bu lông ốc vít, dán giữ nhanh, thi công đơn giản và tiện dụng.
Kết hợp keo dán và băng dán trong thi công tấm alu
Kết hợp keo dán và băng dán trong thi công tấm alu
Keo dán có hàm lượng chất hữu cơ dễ bay hơi thấp cũng được phát triển để phục vụ nhu cầu môi trường làm việc an toàn hơn, để phù hợp với sáng kiến bền vững, một số dòng keo dán được sản xuất mà không sử dụng các loại chất hữu cơ dễ bay hơi. Keo dán thay thế cho phương pháp hàn nối cơ khí sử dụng bu lông, ốc vít, cho phép tạo ra các thiết kế nhẹ hơn và hiệu quả hơn về chi phí. Gần đây xu hướng vật liệu đàn hồi rất phát triển nhằm đảm bảo co giãn nhiệt của các vật liệu khác nhau, keo dán có thể bám dính tốt với cả các vật liệu có năng lượng bề mặt thấp. | Kết dính nhiều loại vật liệu khác nhau: Thách thức và giải pháp keo dán Vật liệu có hệ số co giãn nhiệt khác nhau sẽ co ngót và giãn nở khác nhau khi có sự thay đổi về nhiệt độ. Bu lông, ốc vít liên kết cơ khí không có khả năng đàn hồi để cho phép các loại vật liệu này co giãn khi có sự thay đổi nhiệt độ mà không gây hư hỏng vật liệu. Một số loại keo dán được phát triển để cho phép chuyển vị do giãn nở nhiệt của bề mặt. Keo dán không yêu cầu khoan lỗ trên bề mặt kim loại nên không làm hỏng lớp sơn phủ, lớp kim loại bên dưới lớp sơn phủ vẫn được bảo vệ. theo cách này, keo dán giúp giảm hư hỏng do giãn nở nhiệt gây ra và duy trì lớp sơn phủ bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của mối nối và sản phẩm nói chung. Việc sử dụng các loại vật liệu tổng hợp (composite) trong các dự án có thể gây ra các khó khăn khi liên kết vật liệu, làm phát sinh nhu cầu keo dán và thúc đẩy sự phát triển vật liệu keo dán. Liên kết cơ khí bằng bu lông, ốc vít không phù hợp cho liên kết các loại vật liệu tổng hợp, ví như việc khoan lỗ có thể làm hư hỏng bề mặt vật liệu. Ngoài ra, lỗ khoan gây ra sự tập trung ứng suất tại vị trí bu lông, khiến cho mối nối nhanh hỏng. Băng dán, keo dán truyền tải trọng trên toàn bộ diện tích liên kết, phân bổ đều ứng suất. Ngoài ra, keo dán còn làm tăng chất lượng và tuổi thọ sản phẩm nhờ tăng hiệu suất kháng mỏi của mối nối.
Dán tấm alu kết hợp băng dán Nitto RH series và keo dán aqua bond AS5002
Dán tấm alu kết hợp băng dán Nitto RH series và keo dán aqua bond AS5002
Việc sử dụng phương pháp hàn nối cơ khí (bu lông, ốc vít) đòi hỏi các kỹ sư phải tăng chiều dày vật liệu. Trái lại, việc sử dụng băng keo, keo dán cho phép lựa chọn các loại vật liệu mỏng hơn hoặc nhẹ hơn. Ví dụ, SMC, nhựa, nhôm và thép mỏng và nhẹ hơn thay thế cho các vật liệu dày và nặng. Keo dán giúp giảm chi phí nhờ tăng năng suất và hiệu suất. Việc sử dụng keo dán không đòi hỏi phải mài ba via sau khi hàn nối, bổ sung keo trám để chống nước, làm cho quá trình thi công nhanh hơn Vật liệu dán liên kết thường đòi hỏi vệ sinh bề mặt rất kỹ, nhất là khi bề mặt có dầu hoặc có năng lượng bề mặt thấp. Khi đó, có thể lựa chọn các loại vật liệu polypropylene, polyethylene, thermoplastic polyolefin (TPO), polyetrafluoroethylene (PTFE), polybutylene terephthalate (PBT), polystyrene, ethylene propylene diene monomer (EPDM), cao su và silicone. Các loại vật liệu này được phát triển để phù hợp với các loại vật liệu khó kết dính, giảm bớt các bước xử lý và chuẩn bị bề mặt. Cần phải kiểm tra bề mặt trước để tìm ra giải pháp tối ưu. Các hữu dụng nhất là làm việc với nhà cung ứng sản phẩm có uy tín và tin cậy. TIPS Những câu hỏi sau cần phải trả lời khi chọn keo dán xây dựng:
 1. Kiểu lắp dựng – có thể đơn giản là gắn vòng găng, gioăng đệm, hay lắp tấm panel vào hệ khung sương, hay dán toàn bộ bề mặt.
 2. Bề mặt vật liệu – vât liệu dùng lắp đặt là gì? Ví dụ: gắn kết các loại vật liệu khác nhau có thể đòi hỏi phải sử dụng keo dán có độ đàn hồi cao hơn để bảo đảm chuyển vị khác nhau giữa các loại vật liệu.
 3. Quy trình – cách dán keo dán hoặc băng dán như thế nào trong quá trình sản xuất? có thể là thủ công hoặc tự động, tùy thuộc vào kích thước của các chi tiết, số lượng và các yếu tố khác.
 4. Cách thức vận hành – sản phẩm cuối cùng được vận hành như thế nào và ở đâu?. Ví dụ, các yếu tố môi trường như nhiệt độ, tia UV hoặc hóa chất.
 5. Chi phí – có thể tối ưu gì trong quá trình lắp dựng? việc sử dụng keo dán và băng dán có thể giúp tiết giảm chi phí nhân công, rút ngắn quy trình thực hiện hoặc sử dụng ít vật liệu có chi phí cao trong quá trình lắp đặt.
So sánh độ bền cắt của các dạng liên kết
So sánh độ bền cắt của các dạng liên kết
Việc chuyển đổi từ phương pháp liên kết bu lông, ốc vít truyền thống sang sử dụng keo dán và băng dán thường đòi hỏi quá trình đánh giá, vì vậy cần kiểm tra các loại keo dán với chất lượng và độ bền khác nhau để xác định loại nào phù hợp cho dự án. Việc lựa chọn đúng đối tác cũng giúp giảm bớt các lựa chọn về keo dán và băng dán, giảm chi phí liên quán đến khâu lựa chọn vật liệu.  Từ việc lắp dựng bảng hiệu quảng cáo khổ lớn dọc các tuyến quốc lộ đến việc gắn các biển chỉ đường nội bộ, keo dán mở ra nhiều lựa chọn cho công tác lắp dựng trong mọi ngành công nghiệp. Một đối tác tin cậy là đối tác có quan hệ mật thiết với các nhà sản xuất uy tín, với giải pháp đột phá, giúp tiết giảm chi phí và thời gian cho các nhà thầu, chủ dự án.

 • PGD/showroom: BT7-16, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

  Hotline: 038.224.1661
  Tư vấn giải pháp: 0789.000.134
  Email: vts@vinats.com www.vinats.com


© 2016 Vinats. All rights reserved

Chính sách thanh toán - Chính sách khiếu nại - Chính sách vận chuyển - Chính sách đổi trả và hoàn tiền - Chính sách bảo hành - Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY TNHH VINA TRADE SYNERGY
GPKD số 0107475020 do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 16/02/2016
Địa Chỉ: Thôn Yên Khê, X. Yên Thường, H. Gia Lâm, Tp. Hà Nội