Skip to main content

Xu hướng thiết kế kiến trúc năm 2024

Sustainability 76444082

Xu hướng thiết kế kiến trúc năm 2024

PHONG CÁCH KIẾN TRÚC

Ngành kiến trúc không ngừng phát triển cùng với các xu hướng mới nhằm đáp ứng các nhu cầu thay đổi của chúng ta. Năm 2024 chúng ta sẽ chứng kiến một số xu hướng mới thú vị trong thiết kế kiến trúc. Có nhiều nhân tố thúc đẩy xu hướng này trong đó có sự tiến bộ về công nghệ, sự quan tâm đến tính bền vững và nhu cầu thay đổi của xã hội. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu xu hướng thiết kế kiến trúc trong năm 2024. Dù bạn là một kiến trúc sư đầy tham vọng hay là một người yêu thích mảng thiết kế, bài viết này sẽ giúp bạn khám phá các diễn biến thú vị đang chờ đón chúng ta. 

 

Các yếu tố ảnh hưởng

Tính bền vững

SustainabilityTính bền vững là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy xu hướng thiết kế năm 2024. Các KTS sẽ tập trung nhiều hơn vào thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Điều này liên quan đến việc sử dụng vật liệu tái chế hoặc tái sử dụng, và hệ thống thu gom nước mưa và pin năng lượng mặt trời.

Tiến bộ công nghệ

Công nghệ là một nhân tố nữa thúc đẩy xu hướng thiết kế trong năm 2024. In 3D và thực tế ảo là một trong những công nghệ đang nổi. Chúng sẽ mở ra các cơ hội mới cho các KTS. Đơn cử như in 3D có thể tạo ra nội thất tùy biến. Thực tế ảo được sử dụng để mô phỏng công trình trước khi thi công.

Nhu cầu thay đổi

Nhu cầu của xã hội ngày càng thay đổi. Điều này được phản ánh trong xu hướng thiết kế kiến trúc. Nếu như trước đây các công trình được thiết kế chủ yếu phục vụ công năng sử dụng thì nay chúng ta kỳ vọng công trình cải thiện sức khỏe và mang lại hạnh phúc. Điều này liên quan đến việc đưa vào các yếu tố tự nhiên như ánh sáng tự nhiên, các không gian xanh, và thiết kế mô phỏng tự nhiên.

Xu hướng thiết kế kiến trúc năm 2024

Hãy cùng chúng tôi điểm qua các xu hướng chính trong thiết kế kiến trúc năm 2024:

Nhà thông minh: Tích hợp công nghệ

Công nghệ tiếp tục tạo ra cuộc cách mạng trong ngành kiến trúc. Năm 2024 là năm mà nhà thông minh sẽ trở nên phổ biến hơn. Các KTS sẽ tích hợp trợ lý giọng nói, chiếu sáng và hệ thống kiểm soát nhiệt độ tự động vào trong thiết kế. Nhà thông minh mang lại sự tiện dụng, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, tăng cường an ninh. Giúp cho đời sống của chúng ta dễ dàng và thoải mái hơn.

Công trình tiết kiệm năng lượng: Hướng đến tính bền vững

Tính bền vững là ưu tiên hàng đầu trong năm 2024. Các KTS sẽ tập trung ưu tiên các công trình không phát thải carbon (net zero). Các KTS sẽ đối phó với biến đổi khí hậu thông qua việc cắt giảm phát thải carbon, thông qua thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời và thông gió tự nhiên. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như pin năng lượng mặt trời, địa nhiệt. Các việc làm thực tế này sẽ giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Tái sử dụng: Chuyển đổi công năng của các công trình cũ

Tái sử dụng là phương pháp hướng đến môi trường. KTS sẽ cải tạo các công trình cũ thay vì phá dỡ chúng. Chuyển đổi công năng thành các không gian sống năng động, văn phòng và trung tâm văn hóa. Xu hướng này giúp bảo tồn lịch sử, giảm phát thải, và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.

Xây dựng modul lắp ghép: Hiệu quả và linh hoạt

Xây dựng modul lắp ghép đang thay đổi cách thức mà các KTS thiết kế và thi công công trình. Năm 2024 các KTS sẽ sản xuất các dạng modul tại nhà máy sau đó lắp ghép tại công trường. Phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, cải thiện việc kiểm soát chất lượng. Việc thiết kế lắp ghép nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi, cho phép dễ dàng mở rộng hoặc tái cấu trúc.

Thiết kế đa chức năng: Thiết kế cho mọi đối tượng

Tính đa dụng và dễ sử dụng là yêu cầu quan trọng trong thiết kế kiến trúc. Năm 2024 là năm mà các KTS sẽ tập trung vào thiết kế đa dụng, bảo đảm các không gian có thể tiếp cận với mọi đối tượng, dễ dàng tiếp cận, dễ đi lại và có thể tùy biến. Các KTS sẽ cộng tác với các chuyên gia để cho ra đời các thiết kế phục vụ các nhu cầu đa dạng.

Xu hướng thiết kế trên sẽ ứng dụng cho mọi công trình từ nhà ở nông thôn, căn hộ, đến nhà ở riêng lẻ, căn hộ condo.

Không gian sống hướng đến sức khỏe và hạnh phúc:

Trong năm 2024, các kiến trúc sư sẽ tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc. Kiến trúc sư sẽ thiết kế các không gian thúc đẩy giải trí, tĩnh tâm và nâng cao sức khỏe. Các phòng tập thiền, yoga và các không gian làm việc hướng đến sức khỏe và hạnh phúc sẽ phổ biến. Sử dụng ánh sáng tự nhiên và thiết kế mô phỏng tự nhiên, không gian yên tĩnh sẽ làm tăng sức khỏe và hạnh phúc nói chung.

Thiết kế tuần hoàn: Giảm thiểu phát thải

Thiết kế tuần hoàn nhằm mục đích giảm thiểu rác thải. Năm 2024 các kiến trúc sư sẽ sử dụng vật liệu tái chế và nâng cấp. Phương pháp này tập trung vào khả năng tháo dỡ và khả năng tái sử dụng. Họ sẽ sử dụng các cơ sở tái chế tại chỗ và áp dụng nguyên tắc kinh tế tuần hoàn. Điều này sẽ góp phần kiến tạo tương lai bền vững hơn đồng thời giảm rác thải.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường: Nâng cao trải nghiệm thị giác

Trong năm 2024, KTS sẽ sử dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Các công nghệ này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm thị giác. Khách hàng có thể trải nghiệm các công trình, thiết kế nội thất, khám phá các điều kiện ánh sáng khác nhau. Công nghệ này nâng cao việc trao đổi thông tin, ra quyết định và tăng tỷ lệ thành công cho dự án.

Thiết kế bền bỉ: Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thiết kế bền bỉ giải quyết các rủi ro liên quan đến khí hậu. Các kiến trúc sư sẽ thiết kế ra các công trình có thể chống chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sẽ tập trung nhiều hơn vào các loại vật liệu chịu được lũ lụt và quản trị lũ lụt bền vững. Điều này sẽ đòi hỏi việc quy hoạch đô thị hiệu quả hơn và bền vững hơn. Thiết kế bền bỉ sẽ bảo đảm khả năng phục hồi nhanh và thích ứng với các thách thức về khí hậu.

Yếu tố văn hóa: Thể hiện sự đa dạng

Kiến trúc sư sẽ tập trung vào yếu tố văn hóa. Thiết kế tôn trọng và tôn vinh các sản văn hóa và sự đa dạng văn hóa của các cộng động. Sử dụng vật liệu địa phương, các phong cách thiết kế kiến trúc và chi tiết thiết kế truyền thống. Các kiến trúc sư sẽ tham gia cùng các cộng đồng bản địa để tạo ra các không gian cộng hưởng với văn hóa bản địa.

Không gian đa chức năng: Linh hoạt và có thể tùy biến

Không gian sống cần linh hoạt và có thể tùy biến. Năm 2024 là năm mà các kiến trúc sư sẽ thiết kế ra các không gian đa chức năng. Các không gian này có thể chuyển đổi để đáp ứng các nhu cầu thay đổi. Phòng họp có thể biến thành không gian làm việc chung. Các không gian bán lẻ có thể biến thành các phòng trưng bày. Thiết kế không gian cho phép tùy biến đáp ứng tính cơ động của lối sống hiện đại.

Không gian sống ngoài trời: Không gian mở

Không gian sống ngoài trời sẽ chiếm ưu thế trong năm 2024. Các kiến trúc sư sẽ tạo ra các không gian chuyển tiếp liền mạch giữa các khu vực trong nhà và ngoài trời. Vườn trên mái, ban công và bếp ăn ngoài trời sẽ được tích hợp vào các thiết kế. Các không gian ngoài trời thúc đẩy sự tương tác xã hội, giải trí và kết nối sâu hơn với tự nhiên.

Thiết kế dựa trên dữ liệu: Tối ưu hiệu suất

Năm 2024 các KTS sẽ tối ưu hiệu suất làm việc của công trình thông qua thiết kế dựa trên dữ liệu. Cảm biến, mô phỏng và giám sát thời gian thực sẽ mang lại cái nhìn sâu rộng về công năn của công trình. KTS sẽ đưa ra các quyết định cẩn trọng. Điều này sẽ nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, sự thoải mái cho người dùng và hiệu suất nói chung, tạo ra các thiết kế bền vững và hướng vào người dùng.

Biomimicry: Học từ tự nhiên

Thiết kế lấy cảm hứng từ tự nhiên. Đưa thiên nhiên vào các không gian sống, tích hợp các yếu tố như tường, mái xanh và vườn trong nhà. Các kiến trúc sư mô phỏng các hình thái tự nhiên, các quá trình và hệ thống trong tự nhiên. Họ nghiên cứu các kiểu hình và công năng của tự nhiên và sáng tạo ra các công trình mang tính đột phá, có tính bền vững và thân thiện với môi trường. Thiết kế học từ tự nhiên vận dụng quá trình tiến hóa tự nhiên hàng triệu năm. Các kiến trúc sư sẽ tạo ra không gian sống với chất lượng không khí được cải thiện, giảm stress, tăng năng suất. Mục tiêu là mang lại sự bình an trong cuộc sống thông qua việc mô phỏng thế giới tự nhiên.

Kết luận

Trong năm 2024 ngành thiết kế kiến trúc sẽ hướng đến tính bền vững, công nghệ, hạnh phúc, khả năng thích ứng và đa dụng. Từ thiết kế hướng đến tự nhiên đến nhà ở thông minh và các công trình tiết kiệm năng lượng. Các kiến trúc sư sẽ tạo ra các công trình ưu tiên các nhu cầu thay đổi. Nắm rõ các xu hướng thiết kế sẽ giúp bạn tạo ra môi trường sống bền vững và đa dụng. Xu hướng thiết kế năm 2024 sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn tái tạo không gian sống và góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Tổng hợp bởi VTS team. 

 


  • PGD/showroom: BT7-16, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

    Hotline: 038.224.1661
    Tư vấn giải pháp: 0789.000.134
    Email: vts@vinats.com www.vinats.com


© 2016 Vinats. All rights reserved

Chính sách thanh toán - Chính sách khiếu nại - Chính sách vận chuyển - Chính sách đổi trả và hoàn tiền - Chính sách bảo hành - Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY TNHH VINA TRADE SYNERGY
GPKD số 0107475020 do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 16/02/2016
Địa Chỉ: Thôn Yên Khê, X. Yên Thường, H. Gia Lâm, Tp. Hà Nội