Skip to main content

5 biện pháp chống thấm phổ biến

Bien phap chong tham Nhat Ban 329f7d4e

Chống thấm là phương pháp tạo một lớp phủ lên bề mặt kết cấu để ngăn nước, chống thấm. Chống thấm là một trong những việc làm quan trọng trong quá trình xây dựng công trình, nhằm nâng cao tuổi thọ và độ ổn định cho công trình. Nói cách khác, biện pháp chống thấm là nhằm ngăn nước thâm nhập vào kết cấu công trình.

Bài viết này sẽ trình bày các biện pháp chống thấm phổ biến cho các công trình dân dụng, thương mại, và công nghiệp.

Vì sao chống thấm lại quan trọng?

Chống thấm được áp dụng cho phần tầng hầm hoặc khu vực dưới mặt đất, các khu vực nhà vệ sinh, bể bơi, bể chứa nước, sàn mái, hệ móng công trình vv.

 • Chống thấm là yêu cầu bắt buộc đối với phần phầm móng dưới cốt 0 nhằm ngăn thấm nước và làm hỏng kết cấu công trình. Chống thấm là yêu cầu bắt buộc đối với các khu vực có mực nước ngầm cao và có rủi ro bị ngập nước.
 • Bê tông là vật liệu rỗng xốp. Vì vậy, rất dễ bị hóa chất tấn công. Nước thâm nhập vào bê tông và làm cho kết cấu bị xuống cấp, gây ăn mòn cốt thép.
 • Sàn mái và ban công tiếp xúc với nước mưa. Nước thấm qua bề mặt bê tông, và các vết nứt sẽ làm hư hỏng các đồ nội thất có giá trị cũng như phần cốt thép bên trong bê tông.
 • Chống thấm là việc làm rất cần thiết nhằm duy trì tuổi thọ của công trình.

Các khu vực cần chống thấm

Chống thấm là yêu cầu bắt buộc đối với các khu vực dưới đây để ngăn ngừa hư hỏng kết cấu đồng thời tăng độ bền và tuổi thọ cho công trình.

 • Phần hầm
 • Nhà bếp, nhà vệ sinh và các khu vực khác ẩm ướt
 • Sàn mái, ban công, lô gia
 • Bể bơi, bể chứa nước
 • Các kết cấu ngầm
 • Tầng hầm vv
5 biện pháp chống thấm phổ biến
5 biện pháp chống thấm phổ biến

Các biện pháp chống thấm phổ biến

Tùy thuộc vào đặc điểm của các khu vực và vị trí khác nhau người ta đưa ra biện pháp chống thấm khác nhau.

Các biện pháp chống thấm được phân theo:

 • Chống thấm gốc xi măng
 • Màng chống thấm dạng lỏng
 • Màng chống thấm bitum
 • Phủ bitum
 • Màng chống thấm gốc PU

Biện pháp chống thấm gốc xi măng

Chống thấm gốc xi măng là loại hình chống thấm phổ biến nhất và kinh tế nhất trong xây dựng. Vật liệu này rất sẵn có và dễ dàng trộn và thi công.

Vật liệu chống thấm gốc xi măng được chia ra làm các loại:

 • Chống thấm xi măng polymer cải tiến
 • Chống thấm xi măng acrylic cải tiến
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu

Biện pháp chống thấm xi măng polymer cải tiến

Biện pháp chống thấm sàn mái
Biện pháp chống thấm sàn mái bằng Aquashutter

Chống thấm xi măng polymer cải tiến là hệ chống thấm xi măng polymer 2 thành phần với độ đàn hồi cao. Chống thấm xi măng polymer có độ bám dính cao và cho phép thoát không khí. Không khí không bị giữ lại trong bê tông. Loại hình chống thấm này phù hợp cho bể chứa nước, tầng hầm, bể bơi, trạm bơm nước và các công trình khác thường xuyên tiếp xúc với nước. Các loại chống thấm xi măng polymer thông thường sẽ có khả năng kháng tia UV thấp.

Chống thấm xi măng arylic cải tiến

Chống thấm xi măng acrylic cải tiến là hệ chống thấm một/hai thành phần được trộn với acrylic polymer và các phụ gia chuyên dụng. Các phụ gia acrylic cho độ bám dính cao và tạo ra lớp phủ bền đối với các bề mặt như thép, bê tông vv. Vật liệu gốc xi măng dễ dàng trộn với nước hoặc nhũ tương polymer. Lớp phủ acrylic polymer ở dạng thể rắn, bền, đàn hồi và khó đứt.

Biện pháp chống thấm tinh thể thẩm thấu

Chống thấm tinh thể thẩm thấu gồm xi măng, cát thạch anh hoặc silica đã xử lý. Khi kết hợp với nước, nó tạo ra kết cấu tinh thể và điền đầy các lỗ rỗng, các vết nứt và các mao dẫn trong bê tông, ngăn nước thấm qua bê tông. Phương pháp chống thấm này được áp dụng cho cả bên trong và bên ngoài vách bê tông.

Chống thấm gốc xi măng không dùng cho các khu vực có nứt kết cấu hoặc có chuyển vị khác.

 

Biện pháp chống thấm Màng lỏng

Màng lỏng là hệ màng chống thấm liền mạch, khi đông kết sẽ tạo thành hệ màng chống thấm đàn hồi. Thường dùng cho chống thấm sàn mái.

Lớp phủ có khả năng giãn dài và trở lại trạng thái ban đầu mà không bị hư hỏng. Có thể sử dụng thêm lớp lưới gia cường bằng sợi thủy tinh hoặc sợi polyester để tăng độ bền kéo. Màng chống thấm dạng lỏng là phương pháp chống thấm hiệu quả cho thi công mới và sửa chữa, có độ bền cao, đàn hồi. Thi công bằng lu lăn, chổi hoặc phun lên trên một lớp lót dạng bitum polymer cải tiến.

Biện pháp chống thấm dùng Màng chống thấm PU dạng lỏng

Chống thấm Polyurethane là vật liệu chống thấm 2 thành phần gốc PU, đông cứng nhờ phản ứng với hơi ẩm trong không khí để tạo thành một lớp màng đàn hồi, liền mạch. Màng chống thấm PU có khả năng kháng UV tốt, bám dính tốt với nhiều bề mặt như bê tông, kim loại, gạch. Thường dùng cho hệ mái.

Lớp phủ Bitum

Lớp phủ bitum là hệ chống thấm đàn hồi dùng bảo vệ kết cấu móng và tường hầm móng bao công trình. Chống thấm gốc bitu không thể để lộ thiên vì chúng dễ bị ròn và bong khỏ bề mặt chống thấm.

Tóm lại

Biện pháp chống thấm được lựa chọn dựa trên tính chất và vị trí công trình, đồng thời cân đối giữa yêu cầu kỹ thuật và khả năng tài chính của từng dự án.

Biện pháp chống thấm xi măng polymer cải tiến phù hợp với chống thấm thuận cho các vị trí như sàn mái, ban công, lô gia, nhà vệ sinh, bể bơi, bể chứa nước.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm chống thấm xi măng polymer tại đây

Biện pháp chống thấm tinh thể thẩm thấu phù hợp với vị trí không thể thi công chống thấm thuận (vách hầm), sửa chữa.

Chống thấm màng bitum phù hợp với hệ mái có đổ bê tông bảo vệ và ở vị trí có phương tiện đi lại nhiều.

Chống thấm gốc PU phù hợp cho sàn mái, có yêu cầu chuyển vị lớn. Nhưng cần lưu ý là chống thấm gốc PU thường rất nhạy cảm với độ ẩm -à yêu cầu thận trọng khi thi công.

 

By JWP team


 • PGD/showroom: BT7-16, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

  Hotline: 038.224.1661
  Tư vấn giải pháp: 0789.000.134
  Email: vts@vinats.com www.vinats.com


© 2016 Vinats. All rights reserved

Chính sách thanh toán - Chính sách khiếu nại - Chính sách vận chuyển - Chính sách đổi trả và hoàn tiền - Chính sách bảo hành - Chính sách bảo mật thông tin

CÔNG TY TNHH VINA TRADE SYNERGY
GPKD số 0107475020 do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 16/02/2016
Địa Chỉ: Thôn Yên Khê, X. Yên Thường, H. Gia Lâm, Tp. Hà Nội